Quy Định Đóng Gói Hàng Hóa Của Các Hãng Vận Chuyển Lớn Tại Việt Nam

Ngày: 17/01/2019 lúc 15:13PM

Với thị thường thương mại điện tử ngày càng phát triển, kéo theo sự đa dạng các hãng vận chuyển cũng như hình thức vận chuyển. Việc đóng gói hàng hóa của mỗi đơn vị vận chuyển sẽ có có tiêu chuẩn riêng, vì thế bạn phải cần lưu ý việc đóng gói hàng hóa thế nào cho đúng yêu cầu của các hãng vận chuyển, tối ưu giá thành, vận chuyển nhanh, tránh bị hoàn. 

 Giao hàng nhanh

Hình 1: Quy trình giao hàng của GHN

Quy định cân đo hàng hóa:

Để vận chuyển tốt nhất bảo đảm cho sự an toàn và nguyên vẹn của hàng hóa Giao hàng nhanh sẽ tiến hành cân đo để đảm bảo đơn hàng có trọng lượng và kích cỡ đúng như thông tin bạn đã tạo trên trang 5sao.ghn.vn trong 2 trường hợp:

  1. Hàng hóa có kích thước chiều dài hoặc chiều rộng hoặc chiều cao trên 30cm.
  2. Trọng lượng hàng hóa lớn hơn 3kg.

Nếu có chênh lệch, nhân viên giao hàng nhanh sẽ cập nhật lại kích thước và trọng lượng thực tế vào ứng dụng giao hàng và thông báo cước vận chuyển cho khách hàng.

Nhân viên giao hàng sẽ chỉ lấy hàng khi khách hàng của bạn đồng ý phần cước phí vận chuyển chênh lệch.

Trường hợp khách hàng không đồng ý cước chênh lệch phát sinh, nhân viên giao hàng sẽ hủy đơn hàng và xem như đơn hàng giao dịch không thành công.

Một số lưu ý nhỏ:

- Đối với hình thức người gửi hàng trả tiền cước, nhân viên giao hàng sẽ thu tiền trực tiếp tại thời điểm lấy hàng theo cước phí thực tế thể hiện trên ứng dụng lấy hàng.

- Đối với các hình thức thanh toán khác (thanh toán trả sau, thanh toán qua ví GHN, người nhận trả cước,...), nhân viên giao hàng sẽ không trực tiếp thu tiền tại thời điểm lấy hàng.

- Mỗi đơn hàng chỉ được cập nhật trọng lượng và kích thước một lần duy nhất trong một chuyến lấy hàng.

Quy định niêm phong hàng hóa:

Với những đơn hàng COD có giá trị từ 2.000.000đ trở lên hoặc những trường hợp quy định, nhân viên GHN sẽ cùng bạn đồng kiểm và niêm phong hàng hóa.

Khi đến lấy hàng, nhân viên sẽ kiểm tra tình trạng đơn hàng và hướng dẫn khách đóng gói hàng hóa theo đúng tiêu chuẩn niêm phong.  

Đơn hàng không đủ chuẩn niêm phong là đơn hàng đóng gói bằng thùng xốp hoặc sử dụng băng keo dán kín bên ngoài gói hàng.

Trường hợp khách từ chối hoặc hàng hóa không thể điều chỉnh theo tiêu chuẩn niêm phong, thì nhân viên GHN xin phép từ chối nhận hàng và xem như một lần lấy hàng không thành công. Vì thế bạn cần lưu ý lựa chọn các đóng gói hàng hóa phù hợp với yêu cầu của GHN nhé!

Nhân viên giao hàng sẽ quay video hoặc chụp ảnh  để xác nhận tình trạng hàng hóa sau khi niêm phong .

Hình 2: Bảng giá dịch vụ giao hàng nhanh

Lưu ý với những đơn hàng gửi tại bưu cục, bạn nên mang hàng ra bưu cục để cùng đóng gói và đồng kiểm tra với nhân viên giao hàng nhanh để tránh mất thời gian nhé!

Tìm hiểu Những sai lầm khi làm hộp giấy đóng gói của shop kinh doanh online

Giao hàng tiết kiệm

Khác với Giao hàng nhanh bưu kiện được giao bởi GHTK đều phải đóng gói sẵn sàng trước khi vận chuyển, được niêm phong bởi Người Bán.

GHTK sẽ chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa theo nguyên tắc “nguyên đai, nguyên kiện”, và sẽ không chịu trách nhiệm với nội dung hàng hóa bên trong của bạn nếu sản phẩm được giao tới tay Người Mua/hoàn về tay Người Bán trong tình trạng còn nguyên niêm phong và bao bì không bị rách/vỡ/ướt/móp méo.

Hàng hóa đóng gói cần chịu được các tác động lực khi vận chuyển (bị đè lên, bốc vác, bê xếp,….) và các tác động tự nhiên trong điều kiện môi trường bình thường (nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm), vì thế bạn nên lựa chọn thùng/hộp giấy carton có thể chịu được lực tác động từ bên ngoài để đảm bảo cho quá trình vận chuyển nhé!

Khi đóng gói cần sử dụng vật nhồi chèn như giấy báo vò nhàu, hạt xốp hoặc giấy bọt khí để chèn kín các khoảng trống, tránh sự chuyển động của hàng hóa bên trong hộp khi vận chuyển.

Gói kín bằng băng keo, đảm bảo không rơi sản phẩm ra khỏi bao bì trong quá trình vận chuyển. Lưu ý là bạn không dùng dây thừng, dây vải để đóng gói.

Với các mặt hàng dễ bị bẩn, ướt, bạn cần đặt vào túi nylon dán kín bằng băng dính trước khi đóng gói nhé.

Hóa đơn hay tài liệu hướng dẫn sử dụng cần để trong thùng hàng trước khi đóng gói, không dán bên ngoài thùng.

Gom các bộ phận nhỏ hoặc các sản phẩm dạng hạt có thể bị đổ ra vào trong thùng niêm phong chắc chắn, như túi vải hoặc túi dệt plastic, rồi cho kiện hàng vào trong hộp cứng.

Đối với các hàng hóa có hình dạng đặc biệt hoặc khác thường, tối thiểu phải bao gói và dán băng keo cho tất cả các cạnh sắc nhọn hoặc lồi ra

Các hàng hóa đặc biệt như chất lỏng, hàng dễ vỡ, hàng dễ móp méo, dễ nóng chảy… phải được đóng gói để đáp ứng được với điều kiện vận chuyển. Những loại hàng hóa này phải được dán cảnh báo đặc biệt ở ngoài thùng hàng.

Trên bao bì tất cả các bưu kiện đều phải có các thông tin bao gồm:

  • Tên người nhận, số điện thoại và địa chỉ người nhận
  • Mã vận đơn của đơn hàng
  • Ghi chú hàng không vận chuyển được bằng đường hàng không (nếu có ít nhất 01 sản phẩm trong bưu kiện nằm trong nhóm sản phẩm không thể vận chuyển bằng đường hàng không)

Hình 3: Bảng giá dịch vụ Giao hàng tiết kiệm

Lưu ý GHTK có quyền bóc mở bưu kiện để kiểm tra nội dung hàng hóa trong trường hợp nghi ngờ bạn gửi sản phẩm không hỗ trợ vận chuyển hoặc có hành vi gửi hộp rỗng không chứa hàng.

 VN Post

Hình 4:Bảng giá dịch vụ Vietnam Post thước

a. Bưu kiện trong nước
- Khối lượng tối đa: 30kg/bưu gửi.
- Kích thước tối đa: chiều dài cộng với chu vi lớn nhất (không đo theo chiều dài đã đo) không vượt quá 3m, chiều dài nhất của bưu gửi không vượt quá 1,5m.
b. Bưu kiện quốc tế
- Khối lượng tối đa: 30kg/bưu gửi (trừ một số nước có quy định riêng).
- Kích thước tối đa: chiều dài cộng với chu vi lớn nhất (không đo theo chiều dài đã đo) không vượt quá 3m, chiều dài nhất của bưu gửi không vượt quá 1,5m (trừ một số nước có quy định riêng).
2. Phương thức vận chuyển
Tùy theo yêu cầu của bạn, bưu kiện được vận chuyển bằng đường thủy bộ hoặc đường bay.

Phân loại hàng hóa:


1. Hàng cồng kềnh:
Hàng hóa có cấu trúc đặc biệt, không thể xếp chung với các bưu gửi khác hoặc cần có sự lưu ý đặc biệt trong quá trình vận chuyển và khai thác.
2. Hàng nặng:
Hàng hóa có khối lượng đơn chiếc trên 30kg.
3. Hàng dễ vỡ
Hàng hóa làm bằng các vật liệu dễ vỡ và cần xử lý đặc biệt, bao gồm các loại cơ bản sau:
- Đồ sành sứ, đồ gốm.
- Đồ thủy tinh, kính, pha lê.
- Đồ điện tử, linh kiện điện tử.
- Thiết bị viễn thông, công nghệ thông tin.
4. Hàng nhẹ
Hàng hóa có thể tích trên 6.000 cm3/kg.
5. Hàng dễ lây nhiễm
Hàng có chứa các tác nhân virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm,… có khả năng lây bệnh cho người và động vật.
6. Hàng thông thường
Hàng hóa không thuộc các loại nêu trên.

Chỉ tiêu thời gian:

Nội vùng đường bộ: 6 ngày. Cận vùng đường bộ: 8 ngày; cận vùng đường bay: 7 ngày. Cách vùng đường bộ: 9 ngày; cách vùng đường bay: 7 ngày.

Phạm vi cung cấp dịch vụ: Toàn quốc, 232 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hình 5: Dịch vụ vận chuyển của Vietnampost

Viettel Post:

Khi gửi hàng qua Viettel Post, bạn có 2 lựa chọn đóng gói: tự mình đóng gói hoặc Viettel Post giúp bạn đóng gói.

1. Hàng hóa đặc biệt hàng có chất liệu thủy tinh, gốm sứ như: lọ hoa, cốc chén, tượng sứ, bóng đèn....

Viettel Post khuyến khích quý khách nên sử dụng giấy bọt khí (hay còn được gọi là giấy gói Bubble, loại giấy có khả năng đàn hồi chống va đập cao) và sử dụng thùng carton để đóng gói bên ngoài.

Lưu ý rằng thùng carton đóng gói bên ngoài có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của sản phẩm bên  trong còn ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển. Do đó bạn nên lựa chọn nơi cung cấp thùng carton uy tín, chuyên nghiệp để có thể tư vấn cho bạn loại thùng phù hợp với sản phẩm.

Tìm hiểu cách Giảm từ 20-30% chi phí vận chuyển

Cách đóng gói: Dùng giấy bọt khí bọc quanh toàn bộ sản phẩm, chú ý các góc cạnh đều cần được bọc kín. Khi xếp nhiều hàng hóa nhỏ trong cùng gói hàng thì nên tách riêng và bọc từng mặt hàng riêng sau đó mới xếp vào thùng carton.

Đảm bảo các sản phẩm không bị hư hỏng do va chạm vào nhau và bảo vệ sản phẩm không bị rung, lắc do va đập truyền từ bên ngoài vào.

2. Các loại bình, chai lọ chứa chất lỏng

Tại Viettel Post có một số yêu cầu cần chú ý đóng gói hàng hóa như sau: chai lọ phải được bịt kín, dùng băng dính (hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm) quấn quanh miệng chai , đảm bảo chất lỏng không bị chảy ra ngoài (cả kể khi dốc ngược chai lọ). 

Tốt nhất nên bảo quản các bình, lọ chất lỏng này trong thùng gỗ  hoặc thùng thiếc có khoảng trống ở giữa để chèn vật liệu hút chất lỏng (mùn cưa) đảm bảo hút hết chất lỏng trong trường hợp bình, lọ bên trong bị vỡ.

Nếu đựng nhiều chai lọ trong cùng 1 thùng thì sử dụng xốp hoặc mút, hạt xốp, tấm bọt khí… lấp đầy khoảng trống bên trong thùng carton để các chai lọ không bị va đập vào nhau khi vận chuyển.

- Hàng điện tử như: điện thoại, máy vi tính, laptop, máy ảnh…

Sử dụng chất liệu đệm là miếng bọt được làm từ chất liệu polyetylen (PE), polyuretan (PU) hoặc giấy gói Bubble.

Dùng giấy đệm bọc quanh sản phẩm, dùng băng dính cố định chặt các góc quấn. Sau đó dùng thùng carton bọc phía ngoài.

Không nên sử dụng thùng carton có kích thước lớn hơn quá nhiều so với hàng hóa, vì dễ làm sản phẩm xê dịch. Bạn nên sử dụng loại thùng vừa vặn với kích cỡ sản phẩm, lựa chọn kích thước phù hợp với sản phẩm của mình bạn nhé!

3. Hàng hóa có thể cuộn tròn như: tranh vẽ, bản đồ....

Cuộn tròn sản phẩm lại rồi cho vào ống nước (chất liệu nhựa) hoặc cuộng tranh, bản đồ… với các ống tròn bằng bìa cartoon cứng). Sau đó bịt kín 2 đầu bằng băng dính.

4. Các loại hàng hóa khác

Chọn thùng carton có kích thước phù hợp với hàng hóa. Lưu ý sử dụng các vật liệu gói hàng chuyên dụng để đảm bảo hàng hóa không bị di chuyển bên trong thùng hàng.

Hàng dễ vỡ nên đặt cách nhau và chèn tấm bọt vào giữa để tránh các góc, cạnh, mặt trên và mặt dưới thùng.

Với những hàng hóa như quần áo thì bạn có thể chỉ cần bọc bằng túi nilon sau đó dùng băng dính bọc kín gói hàng.

Tham khảo thêm Quy định chung khi đóng gói một số mặt hàng cụ thể

 

Hình 6: Bảng giá dịch vụ Viettel Post

Một vài nguyên tắc nên chú ý

Gói hàng phải có 1 bề mặt nhẵn, phẳng để đảm bảo dán được bill gửi (có in thông tin người nhận và người gửi) lên trên.

Không nên sử dụng giấy, vải để đóng gói. Nên sử dụng băng dính để dán bên ngoài thùng, không nên dùng dây thừng, dây vải … để buộc hàng.

Nếu hàng hóa có hóa đơn hoặc các giấy tờ hướng dẫn sử dụng thì nên bỏ vào phía bên trong thùng hàng trước khi đóng gói chứ không được dán bên ngoài thùng.

Trên đây là một số điều bạn cần lưu ý để hàng hóa của bạn đạt yêu cầu của các hãng vận chuyển, tối ưu giá thành, vận chuyển nhanh, tránh bị hoàn.
 


CÔNG TY TNHH eBOX 

Văn phòng chính: 6/11 Phạm Văn Hai, phường 2, Tân Bình

 Xưởng sản xuất 1: 52/5C Ấp Mỹ Huề, Trung Chánh, Hóc Môn 

Xưởng sản xuất 2: 96 Tỉnh lộ 15, Củ Chi 

Hotline: 0903.233.833 

Email : cskh@ebox.com.vn | sales@ebox.com.vn

Fanpage: facebook.com/hopgiaygiare.ebox

Shopee: shopee.vn/ebox_hopgiaygiare

 

Admin Marketing
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục